Không c̣n ǵ để phủ nhận Mỹ hiện nay là siêu cường quốc đứng đầu thế giới. Đó một phần là nhờ vào vị trí địa lư siêu thuận lợi của ḿnh. Vậy vị trí địa lư nước Mỹ có ǵ đặc biệt hăy cung khám phá ư nghĩa vị trí địa lư Hoa Kỳ nhé.
Vị trí địa lư nước Mỹ những thông tin cơ bản
Vị trí địa lư nước Mỹ có ǵ đặc biệt mà có thể biến quốc gia này trở thành siêu cường quốc đứng đầu thế giới ? Điều đó sẽ được làm sáng tỏ ngay sau đây.
Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hay c̣n gọi là nước Mỹ là một quốc gia rộng lớn có diện tích lên đến 9.833.520 km² nằm ở Châu Mỹ. Tổng diện tích lănh thổ của nước Mỹ đứng thứ ba thế giới chỉ sau Nga, Canada và được xem như ngang với cả Trung Quốc.
Ví trị địa lư của Hoa Kỳ
Về vị trí địa lư ḥa kỳ th́ có phần Lănh thổ của Hoa Kỳ nằm ở trung tâm của lục địa Bắc Mỹ tiếp giáp với 2 đại dương là Thái B́nh Dương và Đại Tây Dương thuộc phía Tây bán cầu và phía Bắc th́ tiếp giáp với Canada c̣n phía Nam tiếp giáp với Mexico.
Trong đó có 48 tiểu bang và thủ đô Washington D.C nằm trong lục địa cùng với 2 bang đặc biệt c̣n lại là bán đảo Alaska và quần đảo Hawaii. Ngoài ra Hoa Kỳ c̣n có 14 vùng lănh thổ hay c̣n gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và Thái B́nh Dương. Alaska là tiểu bang có diện tích lớn nhất Hoa Kỳ giáp với Thái B́nh Dương, Bắc Băng Dương và bị chia cắt với các bang lục đia bới Canada.
Như vậy là các bạn đă biết được vị trí địa lư của nước Mỹ rồi đó
Đặc điểm vị trí địa lư của Hoa Kỳ
Do có lănh thổ rộng lớn trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái B́nh Dương cũng như từ Canada đến Mexico nên địa lư Hoa Kỳ được phân chia thành nhiều khu vực với đặc điểm khác nhau. Toàn bộ lănh thổ Hoa Kỳ được chia thành năm vùng chính như sau:
Vị trí địa lư của Hoa Kỳ có đặc điểm ǵ
Vùng miền Tây Hoa Kỳ
Vùng đất này nằm ở phía Tây của hợp chủng quốc Hoa Kỳ giáp với Đại Tây Dương và gắn liền với Hệ thống núi Cordillera. Địa h́nh chủ yếu của vùng này là các dăy núi trẻ có độ cao trung b́nh trên 2000m chạy dọc theo hướng bắc nam, xen kẽ giữa chúng là các bồn địa và cao nguyên. Ngoài ra khu vực giáp với biển Thái B́nh Dương c̣n có các đồng bằng nhỏ
Khu vực này có rất nhiều tài nguyên kim loại màu như: vàng, đồng , ch́ và các tài nguyên năng lượng. Diện tích rừng lớn và đất ven biển ph́ nhiêu cũng là một lợi thế của vùng này.
Vùng trung tâm Hoa Kỳ
Nằm giữa 2 hệ thống núi lớn là Cordillera ở phía Tây và Appalachia ở phía đông, vùng trung tân Hoa Kỳ có địa h́nh phân chia từ bắc xuống nam, từ tây sang đông. Nếu ở phía bắc và phía tây là những g̣ đồi thấp với nhiều đồng ruộng th́ ở phía nam và đông là đồng bằng phù sa màu mỡ rộng lớn.
Tài nguyên chủ yếu ở đây là các loại nhiên liệu như than đá, dầu mỏ và khí tự nhiên, ngoài ra c̣n có cả quặng sắt.
Vùng Phía Đông
Nếu vùng phía Tây gắn với hệ thống núi Cordillera, Thái B́nh Dương th́ vùng phía đông lại gắn liền với hệ thống núi Appalachia và Đại Tây Dương. Đại h́nh ở đây về phía Tây là các dăy núi già thuộc hệ thống Appalachia có độ cao từ 1000m đến 1500m, sườn thoải và có nhiều thung lũng cắt ngang. C̣n phía tiếp giáp với Đại Tây Dương th́ khá rộng lớn và bằng phẳng với rất nhiều thành phố lớn.
Tài nguyên ở đây vô cùng đa dạng và đặc biệt là tiền năng phát triển các thành phố lớn.
Bán đảo Alaska
Nằm tách biệt với phần c̣n lại của nước Mỹ, địa h́nh chủ yếu của bán đảo Alaska đồi núi cùng với băng tuyết lạnh giá.
Tài nguyên chủ yếu ở đây là dầu mỏ và khí tự nhiên. Ngoài ra đây c̣n là quê hương của những hải sản giá trị bậc nhất thế giới như tôm hùm Alaska, cua Alaska.
Cua Alaska
Quần đảo Hawaii
Và cuối cùng là Quần đảo Hawaii được mệnh danh là thiên đường du lịch. Nằm giữa Thái B́nh Dương với những băi biển tuyệt đẹp, Hawaii đă không c̣n xa lạ ǵ với khách du lịch từ khấp thế giới.
Băi biển Hawaii
Ngoài phát triển về du lịch Hawaii c̣n có tiềm năng về hải sản.
Một điểm nữa là nước Mỹ c̣n có hệ thống sông ng̣i dày đặc và trù phú. Có thể kể đến như Mississippi, Columbia, Colorado, Niagara.
Thuận lợi và khó khăn của vị trí địa lí Hoa Ḱ
Thuận lợi mà vị trí địa lư của Hoa Kỳ mang lại
Điều đầu tiên phải kể đến khi nhắc đến ư nghĩa vị trí địa lư của hoa kỳ th́ đó là được bao bọc bởi hai đại dương lớn cách biệt hoàn toàn so với các châu lục c̣n lại của thế giới v́ thế mà nước Mỹ hoàn toàn không phải chịu ảnh hưởng từ cả hai cuộc chiến tranh thế giới. Hơn nữa nước Mỹ con được lợi từ việc bán vũ khí cho cả hai phe, đây chính là bước đà để Mỹ trở thành siêu cường quốc đứng dầu thế giới.
Nước Mỹ tránh được hai cuộc chiến tranh thế giới
Thứ hai là do lănh thổ rộng lớn lại nhiều tài nguyên thích hợp để phát triển nhiều ngành công nghiệp và nông nghiệp.
Diện tích rộng lớn vừa đáp ứng nhu cầu về đất đai xây dựng cơ sở vật chất vừa tạo ra thị trường rộng lớn ngay trong nước.
Gần vùng Nam Mỹ đàn phát triển có nhiều cơ hội để đầu tư.
Cảnh quan thiên nhiên đa dạng phù hợp để phát triển du lịch. Có thể thấy điển h́nh là quần đảo Hawaii
Khó khăn của vị trí địa lư Hoa Kỳ
Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi chúng ta cũng phải kể đến những khó khăn của vị trí địa lư Hoa Kỳ đang gặp phải do vị trị địa lư của ḿnh.
Việc trải dài trên một diện tích quá lớn dẫn đến việc kiểm soát của chính phủ đến đời sống của người dân sẽ khó khăn hơn dẫn đến nhiều t́nh h́nh chính trị khó đoán. Đây cũng là một trong những khó khăn về vị trí địa lư của hoa kỳ mà chính phủ phải đối phó.
Ngoài ra Hoa Kỳ c̣n phải đối mặt với nhiều loại thiên tai khác nhau luôn là một vấn đề khiến cho chính phủ Nhà Trắng đau đầu.
Vị trị địa lư của Hoa Kỳ rất hay gặp thiên tai, lũ lụt