Trung Quốc vị láng giềng ko mấy vui tính của chúng ta, lúc nói tới thủ đô của Trung Quốc hầu như trong ḷng mỗi người chúng ta đều nghĩ đến thành phố không xa lạ ǵ là Bắc Kinh. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cung khám phá những điều có thể bạn chưa biết về Bắc Kinh - thủ đô của Trung Quốc nhé.
Thủ đô của Trung Quốc tổng quan
Dạo gần đây có đông đảo người quan tân đến 1 câu hỏi "Thủ đô Trung Quốc là ǵ ?"
Bắc Kinh - thủ đô của Trung Quốc hay c̣n là đế kinh của Trung Quốc là một tỉnh thành nằm ở miền Hoa Bắc, là một trong bốn thị thành trực thuộc trung ương, là trọng điểm kinh tế chính trị, văn hóa, trái tim của Trung Hoa Dân Quốc rộng lớn.
H́nh ảnh thị thành Bắc Kinh - thủ đô Trung Quốc
Bắc Kinh là thành thị đông dân nhất Trung Quốc chỉ xếp sau Thương Hải sở hữu tổng số dân lên đến khoảng 23 triệu người.
có đầy đủ 14 huyện nội thị và cận nội thị cộng sở hữu 2 thị xă nông thôn thuộc Bắc Kinh. Phía đông nam Bắc Kinh xung quanh Thiên Tân c̣n lại th́ được bao ṿng quanh bới tỉnh giấc Hà Bắc.
Nơi đây là nơi tập kết của bộ máy chính quyền cùng ḥa dân chúng Trung Hoa và cũng là nơi tụ hội toàn bộ những đơn vị nhà nước cũng như là trọng tâm chung chuyển của Trung Quốc.
Là 1 trong tứ đại cổ đô của Trung Quốc, Bắc Kinh đă sở hữu lịch sử lên tới vài ngàn năm, nơi tập chung phổ biến di sản, nét đặc trưng của văn hóa Trung Hoa.
Lịch sử về thủ đô Trung Quốc - thành thị Bắc Kinh
ko chỉ có ngày nay Bắc Kinh đă từng là đầu năo chính trị của cả vương triều phong kiến Trung Quốc trong suốt một thời gian dài.
Thủ đô Trung Quốc vào thời kỳ phong kiến
Người ta cho rằng Bắc Kinh đă tồn tại trong khoảng rất rất lâu trước đây có thể là vào thời ḱ được cho là huyền thoại của Trung Quốc. Tuy nhiên tên thủ đô của Trung Quốc Bắc Kinh ngày xưa là "Kế". Ban đầu "Kế" hay Bắc Kinh hiện giờ là tên một thành bang tồn tại vào khoảng từ thế kỷ thứ 11 TCN tới thế kỷ thứ 7 TCN. Thành bang này sau đó bị nước im chinh phục và lần trước tiên trở nên bộ năo chính trị của 1 nhà nước có tên gọi là yên ổn Thành. Tuy nhiên sau đố nhà lặng bị Tần Thủy Hoàng xoá sổ th́ Bắc Kinh đă không c̣n được chọn là thủ phủ nữa trong 1 thời gian dài.
Sau phổ thông biến cố của lịch sử sở hữu sự đổi thay triều đại liên tiếp ở Trung Quốc, đến năm 938 Bắc Kinh 1 lần nữa phát triển thành kinh ḱ của nhà Liêu sở hữu tên gọi là cường thịnh Kinh nhưng chỉ là một phụ đô. Cuối cùng vào năm 1153 sau khi nhà Kim đánh bại nhà Liêu, Bắc Kinh chính thức trở lại thành thủ đô của 1 quốc gia. Lúc này Bắc Kinh được gọi là Trung Đô. Sau ấy nhà Kim lại tiếp tục dời thủ phủ của họ về Biện Lương hay Khai Phong.
Năm 1271 Hốt Tất Liệt đánh bại nhà Kim ra đời vương triều nhà Nguyên đă tiếp diễn chọn Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc. Từ ấy Bắc Kinh đă trở nên thủ phủ của phần đông Trung Hoa trong một khoảng thời gian rất dài kèo dài hết cả 2 triều đại sau nhà Nguyên là Minh và Thanh.
Bắc Kinh thời phong kiến
Dù trong dai đoạn dài này của lịch sử vẫn c̣n rộng răi biến động khác nhưng Bắc kinh vẫn luôn được coi là thủ đô của Trung Quốc trong suốt 700 năm chiều dài lịch sử rốt cục của phong kiến Trung Quốc.
Thủ đô của Trung Quốc vào giai đoạn Dân Quốc
Năm 1911, sau lúc nhà Thanh sụp đổ, lại đến loại chết của Viên Thế Khải tống thống tạm khi ấy làm cho sự nổi dậy của các phiến quân xảy rả khắp nơi. Bắc kinh rơi vào chiến tranh tao loạn thậm chí c̣n từng bị người Nhật chiếm đóng trong thế chiến.
Vào quá tŕnh nay dân số Bắc Kinh đă giảm đi đáng đề cập chỉ c̣n gần 800 ngàn người.
Thủ đô của Trung Quốc vào quá tŕnh cùng ḥa quần chúng. #
Năm 1949 sau lúc kết thúc cuộc nội chiến Trung quốc, Mao Trạch Đông đă tuyên bố có mặt trên thị trường cùng ḥa quần chúng Trung Hoa tại đỉnh Thiên An Môn và quyết định đặt thủ đô Trung Quốc tại Bắc Kinh.
Thủ đô Trung Quốc là Bắc Kinh
trong khoảng đó cho đến nay Bắc kinh đă chính thức trở nên trái tim của toàn thể cùng ḥa quần chúng Trung Hoa. Phát triển thành trọng điểm kinh tế, văn hóa, trở nên thủ đô của thị trấn hội của quốc gia này.
những điểm tới không thể bỏ qua tại Bắc Kinh
mang lịch sử dày như vậy ko lạ ǵ khi thủ đô Bắc Kinh sở hữu cho ḿnh bộ sưu tập địa điểm tham quan thú vị vào hàng bậc nhất Trung Quốc.
Danh lam thắng cảnh tại thủ đô Trung Quốc - Bắc Kinh
trước tiên hơi xa trung chân t́nh thị trấn một chút đấy là Bát Đạt Lĩnh một trong các điểm nhấn nhất trên Vạn Lư Trường Thành thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm.
Thứ hai ấy là Tử Cấm Thành đă ko c̣n quá xa lạ có những giáo đồ phim ngôn t́nh Trung Quốc. Đây chính là cung điện nơi ở của gia đ́nh tôn thất nói chung và vua kể riêng cũng như nơi để giải quyết mọi việc lớn bé trong đất nước. Tử Cấm Thành nằm ngay trọng tâm Bắc Kinh
Tiếp đến đó là Di Hoa Viên, Công tŕnh kiến trúc vĩ đại về nhà vườn của Trung Quốc. Nơi này bí quyết trọng điểm 15 km về hướng Tây.
Thiên An Môn, Quảng trường đánh dấu sự khai sinh của nước cộng Ḥa Dân Chủ nhân dân Trung Hoa. Tại nơi đây chủ tịch nước Mao Trạch Đông đă đọc tuyên ngon độc lập vào 71 năm trước.
Sân di chuyển Tổ Chim nơi doanh nghiệp olympic Bắc Kinh 2008 đầy thành công.