Results 1 to 2 of 2

Tại sao stress gây đau dạ dày? Mối liên hệ giữa stress và đau dạ dày

This is a discussion on Tại sao stress gây đau dạ dày? Mối liên hệ giữa stress và đau dạ dày within the Member Discussion forums, part of the Community Center category; ...

 1. #1
  Junior Member
  Join Date
  Sep 2020
  Posts
  10

  Default Tại sao stress gây đau dạ dày? Mối liên hệ giữa stress và đau dạ dày

  Năo bộ và hệ tiêu hóa là 2 cơ quan có mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau. Trong đó dạ dày được cho là cơ quan chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Có thể khẳng định Stress gây đau dạ dày là bởi khi bạn bị stress, dịch vị dạ dày sẽ tiết ra rất nhiều acid HCl gây tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn tới t́nh trạng đau dạ dày.

  Stress là bệnh ǵ?


  Căng thẳng thần kinh (stress) là một yếu tố vật lư, hóa học hoặc cảm xúc do những bất ổn về tinh thần gây ra. Khi bạn căng thẳng, cơ thể phản ứng như lúc bạn gặp nguy hiểm bằng cách tiết ra các hormone giúp cung cấp năng lượng mạnh mẽ cho các cơ và làm tăng nhịp tim, khiến bạn thở nhanh hơn hay c̣n gọi là phản ứng chống căng thẳng.Căng thẳng tích cực sẽ có ảnh hưởng tốt, giúp chúng ta tập trung, đáp ứng các t́nh huống khó khăn, đây là phản ứng cần thiết trong cuộc sống. Căng thẳng tích cực buộc mỗi người phải hành động để có nhận thức và quan điểm mới thú vị hơn.Tuy nhiên, nếu căng thẳng xảy ra quá thường xuyên hoặc kéo dài quá lâu, sẽ gây tác động xấu. Căng thẳng có liên quan đến đau đầu, bụng, lưng và khó ngủ, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.

  Stress và những triệu chứng


  Các dấu hiệu nhận biết stress rất đa dạng, thậm chí mỗi người lại có những biểu hiện khác nhau. Một số triệu chứng dễ dàng nhận thấy như đau đầu, căng thẳng, đau lưng, khó tiêu hoặc tim đập nhanh. Trạng thái tâm lư này sẽ tác động đến chức năng của năo bộ, làm giảm hiệu quả tư duy, gây khó khăn cho tập trung và làm chúng ta trở nên thiếu quyết đoán.


  Về những cảm xúc biểu hiện ra bên ngoài: Những hành vi tiêu cực như dễ khóc, dễ tức giận và bực ḿnh biểu hiện nhiều hơn ra bên ngoài.


  Về tâm lư: Khi bị stress bạn luôn có cảm giác bức bối và không hoàn thành được công việc ổn thỏa. Lo lắng, bồn chồn, mệt mỏi và luôn cảm thấy khó chịu với những người xung quanh.


  Về hành vi: do tâm lư không ổn định, người bị stress sẽ t́m đến các loại chất kích thích để giải tỏa tâm lư, họ thường xuyên sử dụng rượu bia thuốc lá…. Lâu dần nó trở thành thói quen xấu và ảnh hưởng không hề nhẹ đến sức khỏe.


  Stress và những nguyên nhân chính


  Stress ngày càng trở nên phổ biến, là bệnh tâm lư người trẻ có nguy cơ cao mắc phải. Vậy tại sao lại stress? Bở là bệnh tâm lư, có vô số nguyên nhân khiến chúng ta căng thẳng, áp lực. Các chuyên gia đă thống kê và chỉ ra hai nhóm nhân tố chính khiến dẫn đến stress
  Yếu tố từ bên trong: Về sức khỏe, người bệnh gặp những t́nh trạng sức khỏe không tốt như ốm đau, dinh dưỡng thiếu chất hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khó chữa,Về tâm lư, suy nghĩ quá nhiều về những điều tiêu cực hay kỳ vọng quá cao tự tạo áp lực cho bản thân, thường xuyên mất ngủ và sử dụng chất kích thích,…


  Yếu tố từ bên ngoài: Có thể là các tác nhân khiến môi trường sống không được thuận lợi như nhiều tiếng ồn, thời tiết thay đổi đột ngột, quá nóng hoặc quá lạnh, ô nhiễm, giao thông tắc nghẽn. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan đến gia đ́nh như bất ḥa với người thân, mất bạn bè,… Ngoài ra stress c̣n đến từ áp lực công việc, mâu thuẫn xung đột, gặp rắc rối trong vấn đề tài chính, bệnh thành tích học tập,…


  Stress gây bệnh đau dạ dày


  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày chế độ ăn uống thiếu khoa học bỏ bữa, sử dụng đồ uống có cồn…, do bệnh lư về đường tiêu hóa khác hay do vi khuẩn Hp. Yếu tố tâm lư cũng là một trong những tác nhân chính dẫn đến bệnh lư này. Stress – căng thẳng và bệnh đau dạ dày có vẻ không mấy liên quan đến nhau nhưng thực tế, yếu tố tâm lư – stress có tác động đến năo bộ từ đó làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chức năng của dạ dày. Không chỉ vậy, có rất nhiều nghiên cứu đă chỉ ra các bằng chứng chứng minh stress gây bệnh đau dạ dày. Khi cơ thể bị stress, căng thẳng kéo dài, hệ quả là hệ tiêu hóa bị ngưng trệ. Bởi lúc này, thần kinh trung ương đă chỉ định tắt lưu lượng máu, tác động đến các cơn co thắt của cơ bóp tiêu hóa, từ đó làm giảm tiết dịch vị và các enzym cần thiết cho việc tiêu hóa. Chính v́ cơ chế này, chúng ta có nguy cơ cao hơn bị bệnh dạ dày do stress, đặc biệt nhiễm vi khuẩn HP.


  Những trở ngại lớn trong công việc bởi đau dạ dày do stress gây ra: Stress gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh, đặc biệt khi bị stress với những vấn đề tiêu cực, bạn dễ dàng bị rối loạn và mắc nhiều bệnh lư nguy hiểm hơn. Cụ thể những dấu hiệu thường hay gặp phải đó là sự kém tập trung, mau quên, hệ tiêu hóa hoạt động kém, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi bị rối loạn. Đặc biệt khi bị stress kéo dài, cơ thể người bệnh khá mệt mỏi, đầu óc choáng váng, nhức đầu, hồi hộp, huyết áp lên cao, tim đập nhanh hơn, mất khả năng tập trung vào công việc, dễ cáu giận và ra quyết định thiếu chuẩn xác hơn. Bên cạnh đó Khi stress nặng gây đau dạ dày, người bệnh có thể đối mặt với các triệu chứng đau rát vùng thượng vị, ợ chua nhiều, đầy bụng,..


  Stress quá độ đă trở thành một bệnh tâm lư ngày càng phổ biến hiện nay. Stress gây đau dạ dày, gây bệnh trầm cảm và hàng loạt bệnh nghiêm trọng khác. Dạ dày Vitos khuyến cáo mọi người cần chủ động bảo vệ sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất để giảm thiểu tối đa những tổn thương cho bản thân.

 2. #2
  Member
  Join Date
  Jul 2021
  Posts
  55

  Default Re: Tại sao stress gây đau dạ dày? Mối liên hệ giữa stress và đau dạ dày

  NIce pist,]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]]